ผู้นำธุรกิจค้าทองคำแบบครบวงจรของประเทศไทย

ฮั่วเซ่งเฮง เป็นชื่อทางการค้าของธุรกิจค้าทองที่ถือกำเนิดมากว่า 60 ปี โดยตระกูลพสวงศ์ เป็นที่รู้จักในนามของ ผู้บุกเบิกร้านขายทองบนถนนเยาวราชในยุคแรก ๆ และในฐานะผู้นำธุรกิจค้าทองคำแบบครบวงจรของประเทศไทย

ในปัจจุบัน กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง แบ่งการดำเนินธุรกิจค้าทองออกเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่

• ห้างขายทองฮั่วเซ่งเฮง (6 บริษัท)      
• บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง คอมโมดิทัซ จำกัด      
• บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
   

จุดกำเนิดฮั่วเซ่งเฮง

หากพูดถึงร้านขายทองในประเทศไทยเชื่อเหลือเกินว่าชื่อแรกที่หลายคนนึกถึงคือ “ฮั่วเซ่งเฮง” ร้านค้าทองคำอันดับหนึ่ง ที่ปักหมุดความสำเร็จมากกว่า 3 ชั่วอายุคน ผ่านการบริหารของ “ครอบครัวพสวงศ์” ที่ยึดหลักการทำงานเหมือนกับความหมายของชื่อแบรนด์ “ฮั่วเซ่งเฮง” นั่นคือ การรวมเป็นหนึ่งใจเดียวกัน

ฮั่วเซ่งเฮง เริ่มต้นธุรกิจค้าขายทองคำที่ถนนเยาวราชเมื่อปี พ.ศ. 2494 ตอนนั้นยังเป็นร้านขายทองตู้แดงไม่มีห้องแอร์ สำหรับความหมายของชื่อ “ฮั่วเซ่งเฮง” คือ น้ำหนึ่งใจเดียว ประสบการณ์ความสำเร็จและโชคลาภจากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลากว่า 60 ปี ที่ธุรกิจประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนาน สามารถขยายสาขารวมทั้งสิ้น 5 แห่ง ประกอบด้วย 4 สาขา บนถนนเยาวราชและอีก 1 สาขาที่ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ เป็นร้านขายทองรูปพรรณที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งได้ขยายธุรกิจครอบคลุมไปยังธุรกิจซื้อขายทองคำแท่ง ที่ให้บริการผ่านช่องทาง OTC (Over-the-Counter) ระบบ Call Center และการซื้อขายผ่านช่องทาง Online และ Mobile ตลาดซื้อขายโลหะมีค่าล่วงหน้า กองทุนอีทีเอฟทองคำ กองทุนรวม และการนำเข้าส่งออกทองคำ

วิธีบริหารธุรกิจแบบเก่าผสมใหม่

คำว่าบริหารธุรกิจแบบครอบครัวของ “ฮั่วเซ่งเฮง” นั่นคือ เราดูแลพนักงานจนถึงครอบครัวของเขาอย่างใกล้ชิด ไม่เคยทอดทิ้งกัน เน้นความซื่อสัตย์กับลูกค้า อ่อนน้อมถ่อมตนขณะที่ญาติพี่น้องในครอบครัว ก็ช่วยกันทำงานอย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน สิ่งเหล่านี้คือ วัฒนธรรมองค์กรที่มีตั้งแต่เริ่มและยังคงยึดมั่นอยู่เสมอ

ขณะเดียวกัน ก็ได้นำวิธีบริหารงานสมัยใหม่ที่เป็น ระบบมากขึ้น และประสบการณ์ต่างๆ ของผู้บริหารรุ่นใหม่ๆ ที่ได้รับจากการทำงานในองค์กรชั้นนำที่ผ่านมา นำมาปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจของครอบครัวได้อย่างกลมกลืน อีกทั้งได้ปรับ และพัฒนาระบบเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริหารธุรกิจทองคำเพื่อ ให้ง่ายแก่การบริหารมากขึ้น การปรับและกระจายอำนาจจากผู้บริหารระดับสูงให้กับพนักงานทำให้การทำงานเป็น ไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงการเพิ่มผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ให้กับลูกค้าและนักลงทุน เป็นสิ่งที่เราต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาอยู่เสมอ เมื่อผสานข้อดีของทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน ฮั่วเซ่งเฮงจึงสามารถยืนหยัดแข่งขันบนสนามธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และก้าวขึ้นเป็นผู้นำในธุรกิจทองคำที่ครบวงจรที่สุดในประเทศไทย

เพิ่มแต้มต่อด้วยการเปิดสนามลงทุนแห่งใหม่

จากจุดเริ่มต้นของการขายทองรูปพรรณเป็นธุรกิจหลัก ทองคำเริ่มมีการพัฒนามาเป็น การซื้อเพื่อการออม ซึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาพบว่า ราคาทองมีการปรับตัวขึ้นสูง ผู้ที่มีเงินฝากเริ่มซื้อทองคำแท่งสะสมเพื่อเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง แทนการซื้อทองรูปพรรณ เนื่องจากทองคำแท่งไม่มีค่าแรง และง่ายต่อการคำนวนราคาซื้อขาย กลุ่มฮั่วเซ่งเฮงจึงเปิดบริการให้ลูกค้าสามารถซื้อขายทองคำแท่งได้ทุกวัน โดยมีราคาอ้างอิงทองคำแท่งตามสมาคมค้าทอง และมีการนำเสนอราคาทองอ้างอิงตามมาตรฐานสากล เพื่อให้นักลงทุนติดตามและสามารถซื้อขายได้ตลอดเวลา เพราะยึดหลักว่าการค้าขายต้องมีความยุติธรรมกับลูกค้า รวมทั้งสินค้าและการบริการต้องมีคุณภาพ และจากจุดนี้เองที่ทำให้ “ฮั่วเซ่งเฮง” มีชื่อเสียงจากความเชื่อมั่นของลูกค้า และได้กลายเป็นแนวทางที่ทายาทรุ่นต่อๆ มายึดปฏิบัติจนถึงวันนี้

ขณะที่รูปแบบของการซื้อขายก็มีวิวัฒนาการจากการส่ง มอบของเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ เป็นสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า และในเดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2551 ทองกลุ่มฮั่วเซ่งเฮงได้รับใบอนุญาติเปิดบริการเพื่อเป็นตัวแทนซื้อขายสัญญา ทองคำล่วงหน้า (Derivatives Broker) ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ภายใต้ชื่อ “บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด”

เพื่อเพิ่มบริการและเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่สำหรับลูกค้าและนักลงทุน เนื่องเพราะการซื้อขายสัญญาทองคำล่วงหน้า สามารถทำกำไรได้ทั้งราคาทองขาขึ้นและขาลง ซึ่งถือเป็นการเปิดมิติใหม่ให้กับธุรกิจค้าทองคำของบ้านเรา ในขณะเดียวกันก็ได้ก่อตั้งบริษัทนำเข้าส่งออกทองคำที่มีความบริสุทธิ์ 99.99% ภายใต้ชื่อ “บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง คอมโมดิทัซ จำกัด” เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นและเปิดทางเลือกใหม่ๆ ในการลงทุนราคาทองแบบเรียลไทม์ เพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า