เฟดเผยรายงาน Beige Book ชี้เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวปานกลาง แต่ภาคธุรกิจกังวลผลกระทบข้อพิพาทการค้า

//เฟดเผยรายงาน Beige Book ชี้เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวปานกลาง แต่ภาคธุรกิจกังวลผลกระทบข้อพิพาทการค้า

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 ก.ย. 61)–ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจทั้ง 12 เขต หรือ “Beige Book” เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า เศรษฐกิจโดยรวมของสหรัฐขยายตัวในระดับปานกลาง ขณะที่ภาคธุรกิจยังคงมีมุมมองเป็นบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะใกล้

อย่างไรก็ตาม ภาคธุรกิจได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาททางการค้า เนื่องจากการที่คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเมื่อไม่นานมานี้ ได้ส่งผลให้ต้นทุนการนำเข้าปรับตัวสูงขึ้นทั่วสหรัฐ

“ธุรกิจในหลายภาคส่วนรายงานว่า มาตรการเก็บภาษีนำเข้าส่งผลให้ต้นทุนการนำเข้าปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการผลิต ขณะเดียวกันมีรายงานว่า ต้นทุนการนำเข้าของภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นในอัตราที่รวดเร็วกว่าราคาขาย แม้ภาคธุรกิจพยายามที่จะผลักภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้นไปให้กับผู้บริโภคก็ตาม” เฟดระบุในรายงาน Beige Book ซึ่งได้จากการรบรวบข้อมูลจนถึงวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา

รายงานยังระบุด้วยว่า ในเขตนิวยอร์กนั้น ภาคธุรกิจรายงานว่าราคานำเข้าปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการผลิต ภาคธุรกิจค้าปลีก ภาคการศึกษาและสุขภาพ ส่วนในเขตฟิลาเดลเฟียนั้น บริษัทในท้องถิ่นเกือบ 2 ใน 3 ระบุว่า มาตรการเก็บภาษีนำเข้าส่งผลให้ราคาสินค้าปรับตัวเพิ่มขึ้น และยังส่งผลกระทบต่ออุปทานสินค้าเช่นกัน

ส่วนภาคธุรกิจในเขตคลีฟแลนด์ได้แสดงความกังวลว่า ผลกระทบของมาตรการภาษีนำเข้าจะส่งทำให้ราคาอุปกรณ์ด้านการขนส่งรุ่นใหม่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งรวมถึงรถบรรทุก

ขณะนี้ สหรัฐและจีนได้ดำเนินการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าแต่ละฝ่ายในวงเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เดือนก.ค. และในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา จีนได้เปิดเผยรายชื่อสินค้าสหรัฐวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ที่จีนเตรียมตอบโต้ หากสหรัฐเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ภาคธุรกิจสหรัฐได้รวมตัวกันโดยใช้ชื่อว่า “Americans for Free Trade” เพื่อต่อต้านนโยบายการปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยกลุ่มดังกล่าวประกอบด้วยบริษัทที่มาจากอุตสาหกรรมต่างๆ นับตั้งแต่การผลิตของเล่นไปจนถึงเทคโนโลยี

ทั้งนี้ กลุ่ม Americans for Free Trade ได้ทำการรณรงค์โดยใช้ชื่อว่า Tariffs Hurt the Heartland โดยมีการซื้อโฆษณา และจัดการประชุมในรัฐต่างๆ นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังได้เชิญชวนให้สมาชิกสภาคองเกรสคัดค้านนโยบายการค้าของปธน.ทรัมป์ โดยเรียกร้องให้มีการเข้าร่วมงานรณรงค์ซึ่งจะจัดขึ้นในสัปดาห์หน้าที่รัฐเพนซิลเวเนีย อิลลินอยส์ และเทนเนสซี

 

–อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย รัตนา พงศ์ทวิช โทร.02-2535000 ต่อ 327 อีเมล์: ratana@infoquest.co.th–

2018-09-13T09:14:44+00:00 13 กันยายน 2018 เวลา 9:14|ข่าวเศรษฐกิจ|
X