มุมมองตลาดหุ้นและกลยุทธ์การลงทุน

 

  • ดัชนีตลาดหุ้นไทยแกว่งตัวในกรอบแคบสลับขึ้นลงทั้งในแดนบวกและลบก่อนที่จะปิดตลาดทรงตัวใกล้ระดับปิดของวันจันทร์ นักลงทุนต่างใช้ความระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้นหลังจากราคาหุ้นในหลายกลุ่มดีดตัวขึ้นมากในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ประกอบกับตลาดการเงินของไทยซึ่งปิดทำการในวันพุธ จึงทำให้การเคลื่อนไหวโดยรวมมีกรอบจำกัด

 

  • นักลงทุนรายย่อยเป็นกลุ่มนักลงทุนประเภทเดียวที่มียอดขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยในวันจันทร์ โดยมียอดขายสุทธิ 6.31 พันล้านบาท แรงซื้อส่วนใหญ่มีเข้ามามากจากนักลงทุนต่างประเทศซึ่งมียอดซื้อสุทธิด้วยปริมาณ 5.38 พันล้านบาท  ส่วนในตลาดอนุพันธ์ (TFEX) นักลงทุนต่างประเทศมียอดขายสุทธิในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของ SET50  ด้วยปริมาณ 6,420 สัญญา

 

  • สัญญาเดือน Z แกว่งตัวแคบก่อนที่จะปิดตลาดทรงตัวใกล้ระดับปิดของวันจันทร์ ปัจจัยจากต่างประเทศยังเป็นประเด็นหลักที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุน โดยในคืนวันอังคารตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลงในปริมาณมากหลังนักลงทุนกลับมากังวลว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนอาจไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ภายใน 90 วัน รวมทั้งการเคลื่อนไหวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐระยะสั้นและระยะยาวที่เคลื่อนไหวในลักษณะที่เป็นสัญญาณเตือนว่าอาจเกิดปัญหาเศรษฐกิจในอนาคต และคาดว่าจะเป็นปัจจัยลบที่กลับมากดดันการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยในวันนี้ให้กลับมาแนวโน้มอ่อนตัวลง การเก็งกำไรในสัญญาเดือน Z ในระหว่างวันสามารถกลับมาเลือกเปิดสถานะขายจากแนวต้านบริเวณ 1,125-1,128 จุด และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,130 จุด ส่วนการเก็งกำไรการฟื้นตัวมีแนวรับบริเวณ 1,107-1,110 จุด เป็นแนวรับสำหรับเปิดสถานะ และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,100 จุด

 

CPN Futures

ราคาหุ้น CPN ดีดตัวขึ้นต่อเนื่องจากการซื้อขายวันจันทร์ แต่เริ่มเกิดแท่งเทียนในลักษณะที่เป็นสัญญาณเตือนการปรับฐาน การเก็งกำไรในระยะสั้นสามารถเลือกเปิดสถานะขายจากแนวต้านบริเวณ 79.50-80 บาท และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 80.50 บาท

 

AMATA Futures

ราคาหุ้น AMATA แกว่งตัวในกรอบแคบและยังเคลื่อนไหวทรงตัวใกล้แนวต้านบริเวณ 24 บาท หากในระหว่างวันราคาหุ้น AMATA ยังไม่สามารถผ่านแนวต้านบริเวณนี้ขึ้นไปได้ การเก็งกำไรในระยะสั้นยังสามารถเลือกเปิดสถานะขายเก็งกำไร