มุมมองตลาดหุ้นและกลยุทธ์การลงทุน

 

 

  • ดัชนีตลาดหุ้นไทยวานนี้เปิดตลาดปรับตัวลงในปริมาณมาก โดยมีปัจจัยลบจากต่างประเทศเป็นประเด็นกดดันการลงทุน และส่งผลให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงตามการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นในภูมิภาค ความกังวลเรื่องการค้าระหว่างประเทศและการเคลื่อนไหวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ เป็นประเด็นที่ทำให้มีแรงขายในตลาดสินทรัพย์เสี่ยงกลับออกมา

 

  • นักลงทุนต่างประเทศและบัญชีลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์ขายสุทธิ 814 ล้านบาท และ 770 ล้านบาท ตามลำดับ แรงซื้อส่วนใหญ่มาจากนักลงทุนรายย่อยซึ่งซื้อสุทธิ 1.11 พันล้านบาท  ส่วนในตลาดอนุพันธ์ (TFEX) นักลงทุนต่างประเทศมียอดขายสุทธิในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของ SET50  ด้วยปริมาณ 8,099 สัญญา

 

  • สัญญาเดือน Z ปรับตัวลงตามตลาดหุ้นต่างประเทศ นักลงทุนต่างยังกังวลสถานการณ์การค้าและการเมืองระหว่างประเทศ รวมทั้งการเคลื่อนไหวของตลาดพันธบัตรรัฐบาลของสหรัฐที่เคลื่อนไหวในลักษณะที่เป็นสัญญาณเตือนภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวในอนาคต และคาดว่าประเด็นนี้ก็จะยังเป็นประเด็นกดดันการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยและหลายประเทศต่อไปอีกในระยะหนึ่ง ส่วนปัจจัยในประเทศซึ่งในวันนี้จะมีการประชุมพรรคการเมืองที่อาจมีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับการเลือกตั้ง คาดว่าจะเป็นปัจจัยบวกที่จะส่งผลให้การอ่อนตัวของตลาดหุ้นไทยมีกรอบจำกัด ส่วนการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของสัญญาเดือน U ซึ่งปรับตัวลงมาเคลื่อนไหวใกล้แนวรับบริเวณ 1,100 จุด จึงคาดว่าจะเริ่มมีการดีดตัวทางเทคนิคเกิดขึ้น การเก็งกำไรในระยะสั้นสามารถเปิดสถานะซื้อจากแนวรับบริเวณ 1,100 จุด และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,095 จุด ส่วนการฟื้นตัวในระหว่างวันมีแนวต้านบริเวณ 1,115 จุดเป็นจุดเก็งกำไรฝั่งขาย โดยมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,120 จุด

 

ADVANC Futures

ราคาหุ้น ADVANC แกว่งตัวในกรอบแคบและเคลื่อนไหวทรงตัวที่แนวรับบริเวณ 176 บาท ซึ่งแม้ในระหว่างวันราคาหุ้น ADVANC จะอ่อนตัวลงไปเคลื่อนไหวต่ำกว่าแนวรับบริเวณดังกล่าว แต่ก็ยังมีแรงซื้อกลับเข้ามา การเคลื่อนไหวทางเทคนิคในระยะสั้นจึงเริ่มมีแนวโน้มฟื้นตัว และสามารถเลือกเปิดสถานะซื้อเก็งกำไรหากราคาหุ้นยังไม่กลับลงไปปิดต่ำกว่า 175 บาท

 

SCC Futures

ราคาหุ้น SCC แกว่งตัวในกรอบแคบและยังเคลื่อนไหวทรงตัวเหนือแนวรับระยะสั้นบริเวณ 436 บาท แต่ด้วยสัญญาณขายที่เกิดขึ้นจากเครื่องมือทางเทคนิคบางชนิด จึงทำให้การเคลื่อนไหวของราคาหุ้นยังมีแนวโน้มอ่อนตัว และสามารถเปิดสถานะขายจากแนวต้านบริเวณ 444 บาท โดยมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 450 บาท