มุมมองตลาดหุ้นและกลยุทธ์การลงทุน

 

  • ดัชนีตลาดหุ้นไทยวานนี้เริ่มแกว่งตัวแคบลงและในระหว่างวันมีแรงขายกลับออกมา หลังจากที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่วันศุกร์ หุ้นขนาดใหญ่ในหลายกลุ่มต่างเริ่มมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา ประเด็นต่างประเทศทั้งเรื่องการค้าระหว่างสหรัฐและจีนและการเจรจาเพื่อหาทางออกเรื่องการปิดหน่วยงานรัฐบาลบางส่วนของสหรัฐ เป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุน

 

  • นักลงทุนต่างประเทศเป็นกลุ่มนักลงทุนประเภทเดียวที่ขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยวานนี้ โดยมียอดขายสุทธิ 1.48 พันล้านบาท แรงซื้อมีเข้ามามากจากนักลงทุนสถาบันและรายย่อยซึ่งซื้อสุทธิ 519 ล้านบาท และ 892 ล้านบาท ตามลำดับ ส่วนในตลาดอนุพันธ์ (TFEX) นักลงทุนต่างประเทศมียอดซื้อสุทธิในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของ SET50  ด้วยปริมาณ 2,968 สัญญา

 

  • สัญญาเดือน H แกว่งตัวแคบลง หลังจากปรับตัวขึ้นในปริมาณมากในการซื้อขายวันศุกร์และวันจันทร์ที่ผ่านมา ประเด็นต่างประเทศยังเป็นประเด็นหลักที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุน การเคลื่อนไหวทางเทคนิคในระยะสั้นของสัญญาเดือน H และดัชนีตลาดหุ้นไทยซึ่งปลายเดือนธันวาคมปรับตัวลงสะท้อนปัจจัยลบต่างๆไปพอสมควร ทำให้การเคลื่อนไหวทางเทคนิคในระยะนี้ยังคงมีแนวโน้มฟื้นตัวหรือหากในระหว่างวันสัญญาเดือน H อ่อนตัวลง ก็ยังสามารถกลับเข้าเปิดสถานะซื้อ โดยมีแนวรับบริเวณ 1,050-1,052 จุด เป็นแนวรับสำหรับเก็งกำไรการฟื้นตัวกลับ และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,048 จุด ส่วนการฟื้นตัวในระหว่างวันมีแนวต้านบริเวณ 1,075-1,080 จุด เป็นจุดที่สามารถกลับมาเลือกเปิดสถานะขายเก็งกำไร และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,085 จุด การแถลงของประธานาธิบดีสหรัฐราว 9.00 น. ในวันนี้ตามเวลาประเทศไทย เป็นประเด็นที่อาจส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นของหลายประเทศ โดยคาดว่าจะเป็นการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่ออนุมัติงบประมาณในการสร้างกำแพงกั้นสหรัฐและเม็กซิโกซึ่งเป็นประเด็นขัดแย้งจนทำให้ต้องปิดหน่วยงานภาครัฐบางส่วนมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

 

MAJOR Futures

ราคาหุ้น MAJOR เริ่มฟื้นตัวขึ้นในการซื้อขายวันจันทณ์หลังจากที่ราคาหุ้นอ่อนตัวกลับลงมาเคลื่อนไหวที่แนวรับบริเวณ 20 บาท ต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน การเก็งกำไรในระยะสั้นสามารถเลือกเปิดสถานะซื้อจากแนวรับบริเวณ 20.80-21 บาท และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 20.40 บาท

 

KCE Futures

ราคาหุ้น KCE เริ่มมีสัญญาณซื้อเกิดขึ้นในการซื้อขายวันจันทร์ และในการซื้อขายวานนี้แม้ราคาหุ้นจะเริ่มอ่อนตัวลง แต่ยังสามารถประคองตัวยืนเหนือแนวรับบริเวณ 26.0-26.25 บาท ได้ การเก็งกำไรในระหว่างวันสามารถเปิดสถานะซื้อจากแนวรับบริเวณนี้ และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 25.50 บาท