มุมมองตลาดหุ้นและกลยุทธ์การลงทุน

 

  • ดัชนีตลาดหุ้นไทยเปิดตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นตามการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยมีแรงซื้อเข้ามามากในหุ้นขนาดใหญ่ในหลายกลุ่มจนทำให้ดัชนีปรับตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงเปิดตลาดก่อนที่จะเริ่มอ่อนตัวลงในการซื้อขายระหว่างวัน นักลงทุนต่างคาดหวังว่าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะสามารถบรรลุข้อตกลงเพื่อเลี่ยงการเกิดสงครามการค้า

 

  • นักลงทุนต่างประเทศมียอดขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยวานนี้ด้วยปริมาณ 758 ล้านบาท แรงซื้อมีเข้ามาจากนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบันซึ่งวานนี้มียอดซื้อสุทธิ 918 ล้านบาท และ 479 ล้านบาท ตามลำดับ ส่วนในตลาดอนุพันธ์ (TFEX) นักลงทุนต่างประเทศมียอดขายสุทธิในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของ SET50  ด้วยปริมาณ 6,621 สัญญา

 

  • สัญญาเดือน H ดีดตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงเปิดตลาดก่อนที่จะเริ่มมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา โดยในการซื้อขายวานนี้สัญญาเดือน  H ยังไม่สามารถผ่านขึ้นไปยืนเหนือ 1,075 จุด ภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคในระยะสั้นจึงเริ่มมีสัญญาณการอ่อนตัว ปัจจัยต่างประเทศยังเป็นประเด็นหลักที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุน ทั้งการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งการเจรจาจบลงในช่วงบ่ายวานนี้ แต่ยังไม่มีการแถลงรายละเอียดและผลการเจรจาว่าสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้หรือไม่ จึงยังคงต้องติดตามรายละเอียดในประเด็นนี้ต่อไป ในขณะที่การแถลงของประธานาธิบดีสหรัฐในช่วงเช้าวานนี้ไม่ได้มีมาตรการใดๆที่ชัดเจนที่จะทำให้หน่วยงานภาครัฐบางส่วนกลับมาเปิดดำเนินการได้ ในระยะสั้นจึงอาจส่งผลให้มีแรงขายในตลาดหุ้นกลับออกมา การเก็งกำไรในสัญญาเดือน H หากในระหว่างวันปรับตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ 1,070 จุด ยังสามารถเลือกเปิดสถานะขาย และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,075 จุด ส่วนการเก็งกำไรการฟื้นตัวในระหว่างวันมีแนวรับบริเวณ 1,055-1,058 จุด เป็นจุดเปิดสถานะ และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,050 จุด

 

GLOBAL Futures

ราคาหุ้น GLOBAL อ่อนตัวลงต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน ก่อนที่จะเริ่มมีการแกว่งตัวสร้างฐานที่บริเวณ 16.80-17 บาท ในการซื้อขายช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา การเคลื่อนไหวทางเทคนิคในระยะสั้นจึงเริ่มมีสัญญาณการฟื้นตัวเกิดขึ้น และสามารถเปิดสถานะซื้อจากแนวรับบริเวณ 17.50 บาท โดยมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 17 บาท

 

SAWAD Futures

ราคาหุ้น SAWAD กลับขึ้นมาเคลื่อนไหวใกล้แนวต้านบริเวณ 51 บาท ซึ่งเป็นระดับแนวต้านที่มักมีแรงขายกลับออกมามากจนทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลง การเก็งกำไรในระยะสั้นจึงสามารถเลือกเปิดสถานะขายจากเนวต้านบริเวณ 49.50-50 บาท และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 50.50-51 บาท