รายงานการประชุมเฟดระบุเฟดชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

คืนนี้สหรัฐจะประกาศจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานฯ

ราคาทองคำคาดคาดแกว่งตัวในกรอบแคบ

 

  • ราคาทองคำ Spot เมื่อวานปรับขึ้นแรง จากเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง ซึ่งมาจากการเปิดเผยรายงานการประชุม FOMC ซึ่งเป็นการประชุมเมื่อวันที่ 18-19 ธ.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่สามารถอดทนต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เมื่อพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน และแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ สะท้อนให้เห็นว่าเฟดส่งสัญญาณชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย สำหรับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนเสร็จสิ้นลงเมื่อวานนี้ได้ส่งสัญญาณในด้านบวกถือว่าเป็นปัจจัยลบต่อราคาทองคำ ทางด้านกองทุน SPDR ซื้อทองคำ 2.65 ตันเมื่อวาน

 

  • เมื่อวานช่วงเช้าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แถลงการณ์ต่อชาวสหรัฐทั่วประเทศ โดยเป็นการชี้แจงเหตุผลที่จะสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐและเม็กซิโก ส่วนวันนี้เตรียมเดินทางเยือนชายแดนทางใต้ของสหรัฐที่ติดกับเม็กซิโก

 

  • คืนนี้ติดตามการเปิดเผยรายงานการประชุมธนาคารกลางยุโรป ส่วนคืนนี้สหรัฐจะประกาศจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตลาดคาดลดลง 5,000 ราย สู่ระดับ 226,000 ราย

 

  • แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดแกว่งตัวในกรอบแคบ แต่มีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นทดสอบแนวต้านสำคัญ 1,300 ดอลลาร์ในระยะถัดไป ซึ่งอาจต้องระวังแรงเทขายทำกำไรออกมา ขณะที่มีแนวรับที่ 1,285 และ 1,280 ดอลลาร์