มุมมองตลาดหุ้นและกลยุทธ์การลงทุน

 

  • ดัชนีตลาดหุ้นไทยวานนี้เคลื่อนไหวในแดนลบ โดยหลังจากเปิดตลาดดัชนีฟื้นตัวขึ้นไปเคลื่อนไหวได้ในแดนบวก ก่อนที่ในระหว่างวันจะเริ่มมีแรงขายกลับออกมา จนดัชนีปรับตัวลงในปริมาณค่อนข้างมาก แต่ในช่วงท้ายตลาดแรงซื้อเริ่มมีกลับเข้ามาจนดัชนีเริ่มฟื้นตัวลดช่วงการติดลบลง และเปิดตลาดทรงตัวใกล้ระดับปิดของวันพุธ

 

  • นักลงทุนสถาบันเป็นกลุ่มนักลงทุนประเภทเดียวที่ขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยวานนี้ โดยมียอดขายสุทธิ 2.02 พันล้านบาท แรงซื้อส่วนใหญ่มีเข้ามาจากนักลงทุนต่างประเทศซึ่งมียอดซื้อสุทธิ 902 ล้านบาท  ส่วนในตลาดอนุพันธ์ (TFEX) นักลงทุนต่างประเทศมียอดขายสุทธิในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของ SET50  ด้วยปริมาณ 848 สัญญา

 

  • สัญญาเดือน H ปรับตัวลงในระหว่างวัน แต่ยังประคองตัวเหนือแนวรับซึ่งเป็นจุดขายตัดขาดทุนการถือครองสถานะซื้อบริเวณ 1,050 จุด ก่อนที่จะกลับขึ้นมาปิดใกล้แนวรับบริเวณ 1,055 จุด ปัจจัยต่างประเทศยังเป็นประเด็นหลักที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุน ทั้งประเด็นการค้าระหว่างสหรัฐและจีนซึ่งนักลงทุนรอการแถลงผลการประชุมของตัวแทนทั้ง 2 ประเทศ ในขณะที่ช่วงต้นสัปดาห์หน้า การพิจารณามาตรการถอนตัวออกจากกลุ่ม EU ของอังกฤษ กลับมาเป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุนและคาดว่าจะกดดันให้นักลงทุนยังไม่มั่นใจต่อการลงทุนในตลาดสินทรัพย์เสี่ยง หากรัฐสภาอังกฤษไม่เห็นชอบแนวทางการถอนตัวที่รัฐบาลเสนอ ก็อาจส่งผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาล รวมทั้งกระบวนการถอนตัวตามกำหนดในเดือนมีนาคมก็อาจไม่เป็นไปตามแผน ดังนั้นการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยหากมีการฟื้นตัวเกิดขึ้นก็ยังคงต้องระวังแรงขายที่คาดว่าจะมีกลับออกมา การเก็งกำไรในสัญญาเดือน H ในระหว่างวันมีแนวต้านบริเวณ 1,065-1,068 จุด เป็นแนวต้านสำหรับเปิดสถานะขายและมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,071 จุด และมีแนวรับบริเวณ 1,050 จุด เป็นแนวรับที่ควรระวังแรงขายที่อาจมีกลับออกมามากหากไม่สามารถยืนเหนือแนวรับนี้

 

QH Futures

ราคาหุ้น QH มีสัญญาณซื้อเกิดขึ้นในสัปดาห์ก่อน และเริ่มมีแรงซื้อกลับเข้ามาในการซื้อขายวานนี้ ภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคในระยะสั้นยังมีแนวโน้มที่ราคาหุ้นจะฟื้นตัวขึ้นได้ต่อ และสามารถเปิดสถานะซื้อเก็งกำไรจากแนวรับบริเวณ 2.70-2.72 บาท และมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 2.68 บาท

 

KCE Futures

ราคาหุ้น KCE ยังคงปรับตัวขึ้นหลังมีสัญญาณซื้อเกิดขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ ในระยะสั้นอาจเริ่มมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา แต่คาดว่าที่แนวรับบริเวณ 28.50 บาท เป็นระดับแนวรับที่จะใช้เป็นจุดดีดตัวกลับและสามารถเปิดสถานะซื้อเก็งกำไรจากแนวรับบริเวณนี้ โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนอยู่ที่ 28 บาท