กองทุน SPDR ขายทองคำ 15.28 ตันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

สัปดาห์นี้ติดตามการพิจารณางบประมาณสหรัฐ การเจรจาการค้า

ราคาทองคำคาดเคลื่อนไหวในกรอบ 1,305-1,320 ดอลลาร์

 

  • สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ Spot ปรับลดลงเข้าใกล้แนวรับสำคัญ 1,300 ดอลลาร์ เนื่องจากเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ประกอบกับแรงซื้อทองคำเบาบางลง จากตลาดทองคำจีนปิดทำการยาวตลอดทั้งสัปดาห์ (Golden week) เนื่องในเทศกาลตรุษจีน เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเนื่องจากยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐเดือนพ.ย. ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน ส่วนการแถลงนโยบายประจำปีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ต่อสภาคองเกรสสหรัฐ และการกล่าวสุนทรพจน์ของประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ไม่ค่อยมีผลต่อราคาทองคำมากนัก ทางด้านกองทุน SPDR ขายทองคำ 15.28 ตันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

  • ประเด็นที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่ การพิจารณางบประมาณสหรัฐเพื่อหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานราชการสหรัฐบางส่วน (Shutdown) อีกครั้ง การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน การกล่าวสุนทรพจน์ของประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ
  • แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดเคลื่อนไหวในกรอบ 1,305-1,320 ดอลลาร์ แต่มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ หลังจากยืนเหนือแนวรับสำคัญ 1,300 ดอลลาร์ได้ รวมทั้งมีประเด็นความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการ Shutdown ของสหรัฐ การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยมีแนวต้าน 1,320 ดอลลาร์ และ 1,325 ดอลลาร์ ตามลำดับ ขณะที่มีแนวรับสำคัญ 1,300 ดอลลาร์