มุมมองตลาดหุ้นและกลยุทธ์การลงทุน

 

  • ดัชนีตลาดหุ้นไทยเปิดตลาดปรับตัวลงตามการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นต่างประเทศ ก่อนที่ในการซื้อขายระหว่างวันจะกลับมาแกว่งตัวในกรอบแคบ ราคาหุ้นในหลายกลุ่มที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในการซื้อขายช่วงหลายวันที่ผ่านมาจึงทำให้เริ่มมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา ปัจจัยต่างประเทศยังเป็นประเด็นที่นักลงทุนให้ความสนใจ

 

  • แรงซื้อในตลาดหุ้นไทยมีเข้ามามากจากนักลงทุนรายย่อยซึ่งซื้อสุทธิ 2.9 พันล้านบาท แรงขายมาจากนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนต่างประเทศซึ่งขายสุทธิ 2.2 พันล้านบาท และ 1.5 พันล้านบาท ตามลำดับ ส่วนในตลาดอนุพันธ์ (TFEX) นักลงทุนต่างประเทศมียอดขายสุทธิในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของ SET50  ด้วยปริมาณ 14,719 สัญญา

 

  • สัญญาเดือน H เปิดตลาดปรับตัวลงต่อเนื่องจากการซื้อขายช่วงกลางสัปดาห์ก่อน และส่งผลให้ภาพการเคลื่อนหวทางเทคนิคในระยะสั้นยังคงมีแนวโน้มที่ตลาดหุ้นไทยและสัญญาเดือน H ยังเคลื่อนไหวอยู่ในช่วงของการปรับฐาน ปัจจัยในประเทศจากประเด็นการเมืองแม้จะยังเป็นประเด็นที่นักลงทุนให้ความสนใจ แต่คาดว่าปัจจัยต่างประเทศทั้งเรื่องการค้าระหว่างจีนและสหรัฐที่ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลง รวมทั้งการเจรจาระหว่างรัฐบาลและฝ่ายค้านของสหรัฐเพื่อหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานภาครัฐที่อาจเกิดขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์นี้ก็ยังเป็นปัจจัยกดดันการลงทุน การเก็งกำไรในระยะสั้นในสัญญาเดือน H จึงยังเป็นการเก็งกำไรการปรับฐาน โดยมีแนวต้านบริเวณ  1,095 จุด เป็นแนวต้านสำหรับเปิดสถานะขาย และมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,100 จุด ส่วนการเก็งกำไรการฟื้นตัวในกรณีที่สัญญาเดือน H ไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณ 1,085 จุด ยังคงต้องระวังแรงขายที่คาดว่าจะมีออกมามาก และควรรอเปิดสถานะซื้อรอบใหม่ในช่วงที่สัญญาเดือน H ปรับตัวลงไปยังแนวรับบริเวณ 1,072-1,075 จุด

 

SCB Futures

ราคาหุ้น SCB แกว่งตัวในกรอบแคบและเริ่มมีสัญญาณเตือนการอ่อนตัวเกิดขึ้น การเก็งกำไรในระยะสั้นสามารถเปิดสถานะขายในช่วงที่ราคาหุ้น SCB เคลื่อนไหวเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ 134.50-135 บาท โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนอยู่ที่บริเวณ 136.50 บาท

 

EGCO Futures

ราคาหุ้น EGCO เริ่มอ่อนตัวลงในการซื้อขาช่วงปลายสัปดาห์ก่อน และการการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นเริ่มไม่มีการทำจุดสูงสุดใหม่ในการซื้อขายระหว่างวัน จึงเริ่มเป็นสัญญาณเตือนว่าราคาหุ้นอาจเริ่มมีการปรับฐาน และสามารถเปิดสถานะขายจากแนวต้านบริเวณ 270 บาท โดยมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 272 บาท