รีพับลิกัน-เดโมแครตบรรลุข้อตกลงในหลักการ หลังเจรจาประเด็นความมั่นคงชายแดน

//รีพับลิกัน-เดโมแครตบรรลุข้อตกลงในหลักการ หลังเจรจาประเด็นความมั่นคงชายแดน

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 ก.พ. 62)–นายริชาร์ด เชลบี วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกัน เปิดเผยว่า ในการเจรจาระหว่างสมาชิกพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตเกี่ยวกับงบประมาณความมั่นคงตามแนวชายแดนนั้น ทั้งสองฝ่าย “สามารถบรรลุข้อตกลงในหลักการ” หลังจากที่มีการประชุมร่วมกันในวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐ

นายเชลบีได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวภายหลังการประชุมว่า พรรครีพับลิกันและเดโมแครตสามารถบรรลุข้อตกลงในหลักการ ในประเด็นการจัดสรรงบประมาณด้านความมั่นคงตามแนวชายแดน ทั้งนี้ แม้ว่านายเชลบีไม่ได้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่าสมาชิกทั้งสองพรรคสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้เรื่องใดบ้าง แต่ก็กล่าวว่า จะมีการเจรจากันต่อไปเพื่อลงรายละเอียดในเรื่องนี้

นอกจากนี้ นายเชลบียังกล่าวอีกด้วยว่า ในระหว่างการประชุมครั้งนี้ สมาชิกพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันได้พยายามเจราจาเพื่อยุติปัญหาชัตดาวน์ โดยหัวข้อการเจรจาครั้งนี้ครอบคลุมถึงการจัดสรรงบประมาณสำหรับหน่วยงานรัฐบาลไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย. และการสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก รวมถึงเรื่องจำนวนเตียงในสถานกักกันผู้อพยพที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ สมาชิกพรรครีพับลิกันและเดโมแครตต่างก็เร่งเจรจาในประเด็นงบประมาณความมั่นคงตามแนวชายแดน หลังจากการเจรจาคว้าน้ำเหลวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เนื่องจากพรรคเดโมแครตต้องการจำกัดจำนวนเตียงในสถานกักกันผู้อพยพที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย

หากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันยังคงไม่สามารถบรรลุข้อตกลงภายในวันที่ 15 ก.พ. ซึ่งเป็นวันที่งบประมาณชั่วคราวสำหรับหน่วยงานรัฐบาลจะหมดลง ปธน.ทรัมป์ก็อาจจะปล่อยให้เกิดภาวะชัตดาวน์อีกครั้งหนึ่ง หรือเขาอาจยอมลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ พร้อมกับใช้อำนาจประธานาธิบดีประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ และออกกฎหมายอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก โดยไม่ต้องผ่านการรับรองจากสภาคองเกรส

 

–อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ปัทมาสน์ ชนะรัชชรักษ์/รัตนา โทร.02-2535000 ต่อ 327 อีเมล์: ratana@infoquest.co.th–

 

 

2019-02-12T09:47:34+00:00 12 กุมภาพันธ์ 2019 เวลา 9:47|ข่าวเศรษฐกิจ|
X