มุมมองตลาดหุ้นและกลยุทธ์การลงทุน

 

  • ดัชนีตลาดหุ้นไทยวานนี้แกว่งตัวในกรอบแคบ โดยในช่วงเปิดตลาดดัชนีปรับตัวขึ้นตามการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นต่างประเทศก่อนที่จะเริ่มมีแรงขายสลับออกมาในการซื้อขายระหว่างวันและปิดตลาดในแดนลบ นักลงทุนต่างยังกังวลประเด็นต่างประเทศทั้งเรื่องการค้าและการแยกตัวของอังกฤษที่อาจกลับมาเป็นประเด็นกดดันการลงทุน

 

  • แรงซื้อในตลาดหุ้นไทยวานนี้มีเข้ามามากจากนักลงทุนสถาบันซึ่งซื้อสุทธิ 1.87 พันล้านบาท ในขณะที่แรงขายมีออกมามากจากนักลงทุนต่างประเทศซึ่งขายสุทธิ 1.96 พันล้านบาท  ในตลาดอนุพันธ์ (TFEX) นักลงทุนต่างประเทศมียอดขายสุทธิในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของ SET50  ด้วยปริมาณ 20,451 สัญญา

 

  • สัญญาเดือน H กลับอ่อนตัวลงหลังในระหว่างวันปรับตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ  1,093 จุด โดยคาดว่านักลงทุนบางส่วนยังไม่มั่นใจสถานการณ์การค้าระหว่างจีนและสหรัฐที่มีรายงานข่าวว่าการประชุมร่วมของผู้นำทั้งสองประเทศอาจเลื่อนออกไปเป็นเดือนหน้า รวมทั้งการแยกตัวของอังกฤษจากการเป็นสมาชิกของประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปที่ยังต้องติดตามว่าจะมีการเลื่อนการแยกตัวหรือมีการเสนอแนวทางในการแยกตัวให้รัฐสภาพิจารณาใหม่ในสัปดาห์หน้าจะมีผลออกมาในลักษณะใด และคาดว่าประเด็นเหล่านี้คงยังมีผลให้การฟื้นตัวในระหว่างวันของตลาดหุ้นไทยมีกรอบจำกัด การเก็งกำไรในระหว่างวันที่แนวต้านบริเวณ 1,093-1,095 จุด ยังเป็นระดับแนวต้านที่สามารถเลือกเปิดสถานะขายและมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,100 จุด ส่วนการเก็งกำไรการฟื้นตัวควรรอเปิดสถานะในช่วงที่สัญญาเดือน H ปรับตัวลงเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 1,075-1,078 จุด โดยมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่ 1,072 จุด

 

MAJOR Futures

ราคาหุ้น MAJOR ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน และในการซื้อขายวานนี้เริ่มมีสัญญาณเตือนการปรับฐานเกิดขึ้น การเก็งกำไรในระยะสั้นจึงสามารถกลับมาเลือกเปิดสถานะขายจากแนวต้านบริเวณ 28.50 บาท โดยมีจุดขายตัดขาดทุนอยู่ที่บริเวณ 29 บาท

 

DTAC Futures

ราคาหุ้น DTAC ยังคงแกว่งตัวในกรอบแคบและเคลื่อนไหวทรงตัวใกล้แนวต้านบริเวณ 54 บาท ในขณะที่เครื่องมือทางเทคนิคบางชนิดเริ่มอ่อนตัวลง จึงเป็นสัญญาณเตือนว่าราคาหุ้นยังมีแนวโน้มที่จะเกิดการปรับฐาน การเก็งกำไรในระยะสั้นหากราคาหุ้น DTAC ยังไม่สามารถผ่านแนวต้านบริเวณ 54 บาท ได้ สามารถเปิดสถานะขายเก็งกำไร