สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (12 มิ.ย. 62)–อังกฤษกำลังเริ่มต้นกระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ เพื่อทดแทนนางเทเรซา เมย์ ซึ่งได้กลายเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ หลังจากที่ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

เมื่อวานนี้นับเป็นวันสุดท้ายสำหรับการเสนอชื่อผู้ที่จะสมัครเป็นผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ ซึ่งจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษโดยอัตโนมัติ โดยผู้ที่สมัครเป็นผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่มีจำนวนทั้งสิ้น 10 คน

สำหรับตารางเวลาในกระบวนการสรรหาผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมมีดังนี้:-

 

– 13 มิ.ย. (การลงคะแนนเสียงรอบแรกของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 313 คน)

ผู้สมัครเป็นผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมแต่ละรายจะต้องได้รับเสียงสนับสนุนไม่น้อยกว่า 17 เสียง ก่อนที่จะผ่านเข้าสู่การลงคะแนนเสียงในรอบที่ 2

หากผู้สมัครทุกรายมีคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 17 เสียง ผู้สมัครที่มีคะแนนเสียงน้อยที่สุดจะถูกคัดออก

 

– 18 มิ.ย. (การลงคะแนนเสียงรอบ 2 ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม)

ผู้สมัครเป็นผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมแต่ละรายจะต้องได้รับเสียงสนับสนุนไม่น้อยกว่า 33 เสียง ก่อนที่จะผ่านเข้าสู่การลงคะแนนเสียงในรอบต่อไป

หากผู้สมัครทุกรายมีคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 33 เสียง ผู้สมัครที่มีคะแนนเสียงน้อยที่สุดจะถูกคัดออก

 

– 19-20 มิ.ย. (การลงคะแนนเสียงรอบสุดท้ายของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม)

ผู้สมัครที่มีคะแนนเสียงน้อยที่สุดจะถูกคัดออกในแต่ละรอบ จนเหลือผู้สมัคร 2 รายสุดท้ายที่จะเข้าสู่การลงคะแนนเสียงของสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมทั่วประเทศ

 

– 22 มิ.ย.

ผู้สมัคร 2 รายสุดท้ายแสดงวิสัยทัศน์ต่อสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมทั่วประเทศ

 

– 22 ก.ค.

ผู้สมัคร 1 ใน 2 รายที่ได้รับคะแนนเสียงมากกว่าจากสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวน 160,000 คนทั่วประเทศ จะได้รับการประกาศเป็นผู้ชนะ

 

ขณะนี้ นายบอริส จอห์นสัน ถือเป็นตัวเก็งอันดับ 1 สำหรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ โดยราคาต่อรองในสำนักพนันที่ถูกกฎหมายในอังกฤษต่างบ่งชี้ว่า นายจอห์นสันจะเป็นผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่แทนนางเมย์

นายจอห์นสัน ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ได้เคยอยู่ร่วมคณะรัฐมนตรีกับนางเมย์ แต่ได้ลาออกในเวลาต่อมา เนื่องจากไม่พอใจต่อการดำเนินการเจรจาของนางเมย์เกี่ยวกับข้อตกลง Brexit

ก่อนหน้านี้ ในปี 2559 นายจอห์นสัน ซึ่งเป็นอดีตนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน ได้ประกาศลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่ก็ได้ตัดสินถอนตัวในเวลาต่อมา

 

–อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ก้องเกียรติ กอวีรกิติ โทร.02-2535000 อีเมล์: kongkiat.k@infoquest.co.th–