สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำผันผวน

สัปดาห์นี้ติดตามความสัมพันธ์สหรัฐและจีน การจ้างงานของสหรัฐ

แนวโน้มราคาทองคำคาดปรับขึ้น

 

  • สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ Spot ปรับลงหลุด 1,700 ดอลลาร์ เนื่องจากทั่วโลกผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ส่วนรายงาน Beige Book ของเฟดสะท้อนให้เห็นว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจสหรัฐทุกเขตหดตัวลง แต่มีความหวังว่าจะฟื้นตัวหลังจากที่เริ่มเปิดเศรษฐกิจ ความคืบหน้าของการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 แต่ทองคำฟื้นตัวขึ้นในช่วงปลายสัปดาห์ เนื่องจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของฮ่องกงเพื่อตอบโต้จีนที่บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง ส่วนกองทุน SPDR ซื้อทองคำ 6.43 ตันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

  • สัปดาห์นี้ติดตามความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีน การประชุมธนาคารกลางยุโรป การจ้างงานของสหรัฐเดือนพ.ค. ซึ่งตลาดคาดการจ้างงานนอกภาคเกษตรจะลดลง 8 ล้านตำแหน่ง และตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐอื่นๆ ได้แก่ ดัชนี PMI ภาคการผลิตและภาคบริการเดือนพ.ค. ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนเม.ย. จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดุลการค้าเดือนเม.ย.

 

  • แนวโน้มราคาทองคำคาดปรับขึ้น เนื่องจากการประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิวหลายรัฐในสหรัฐ และล่าสุดรัฐวอชิงตันประกาศเคอร์ฟิว หลังกลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวใกล้ทำเนียบขาว ทั้งนี้ทองคำมีแนวต้าน 1,740 ดอลลาร์ และ 1,750 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวรับ 1,720 ดอลลาร์ และ 1,700 ดอลลาร์