สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำปรับขึ้นทำจุดสูงสุดในรอบกว่า 7 ปี

สัปดาห์นี้ติดตามการแถลงของประธานเฟด การจ้างงานของสหรัฐ

ทองคำคาดปรับขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,780 ดอลลาร์

 

  • สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ Spot ปรับขึ้นร้อนแรงทำจุดสูงสุดในรอบกว่า 7 ปี ซึ่งทองคำได้รับปัจจัยหนุนจากความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่กลับมาตึงเครียด ความกังวลการแพร่ระบาดรอบ 2 ของไวรัสโควิด-19 ซึ่งตอนนี้มียอดเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 5 แสนรายแล้ว และบางรัฐในสหรัฐต้องประกาศมาตรการล็อกดาวน์ธุรกิจอีกครั้ง กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจโลกในปีนี้และปีหน้า ทางด้านกองทุน SPDR ซื้อทองคำต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 14 โดยซื้อทองคำ 19.59 ตันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

  • สัปดาห์นี้ติดตามการแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) การเปิดเผยรายงานการประชุม FOMC และการจ้างงานของสหรัฐเดือนมิ.ย. ราคาทองคำคาดผันผวนตามการจ้างงานของสหรัฐว่าจะออกมาดีกว่าหรือแย่กว่าที่ตลาดคาดไว้ ซึ่งตลาดคาดทั้งการจ้างงานภาคเอกชน ADP และการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนมิ.ย.จะเพิ่มขึ้น 3 ล้านตำแหน่ง

 

  • แนวโน้มราคาทองคำคาดปรับขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,780 ดอลลาร์ ซึ่งยังมีปัจจัยหนุนจากความกังวลการแพร่ระบาดรอบ 2 ของไวรัสโควิด-19 โดยมีแนวต้าน 1,780 ดอลลาร์ และแนวต้านสำคัญ 1,800 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวรับ 1,753 ดอลลาร์ และ 1,740 ดอลลาร์