ราคาทองคำปรับขึ้นทำจุดสูงสุดในประวัติศาสตร์

สัปดาห์นี้ติดตามการประชุมเฟด จีดีพีของสหรัฐไตรมาส 2

แนวโน้มราคาทองคำปรับขึ้นต่อ แนวต้าน 1,980 ดอลลาร์

 

  • สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ Spot ปรับขึ้นร้อนแรงทำจุดสูงสุดในรอบเกือบ 9 ปี โดยได้รับปัจจัยบวก คือ การจัดตั้งกองทุนฟื้นฟูของสหภาพยุโรปวงเงิน 5 แสนล้านยูโร  ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนตึงเครียด โดยสหรัฐสั่งปิดสถานทูตจีนที่เมืองฮิวสตัน ขณะที่จีนตอบโต้สหรัฐ โดยจีนแจ้งสหรัฐให้ปิดสถานทูตสหรัฐในเมืองเฉิงตู และกองทุน SPDR ซื้อทองคำต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 18 โดยซื้อทองคำ 21.92 ตันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

  • สัปดาห์นี้ติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะทราบผลในคืนนี้ จีดีพีของสหรัฐไตรมาส 2 ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีน สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐ ได้แก่ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนมิ.ย. ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนก.ค. จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีราคา PCE พื้นฐานเดือนก.ค. ดัชนี PMI เขตชิคาโกเดือนก.ค.

 

  • สัปดาห์นี้ราคาทองคำยังคงปรับขึ้นร้อนแรงทำจุดสูงสุดในประวัติศาสตร์เนื่องจากดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐเดือนก.ค.ลดลง ความไม่แน่นอนของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ของสหรัฐ ซึ่งราคาทองคำปรับขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ได้ต่อเนื่อง ทำให้มีแนวโน้มปรับขึ้นได้ต่อ แต่จะมีความผันผวนสูง โดยมีแนวต้าน 1,980 ดอลลาร์ และ 2,000 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวรับที่ 1,930 ดอลลาร์ และ 1,900 ดอลลาร์