สัปดาห์ที่ผ่านมาทองคำปรับขึ้นทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์

สัปดาห์นี้ติดตามการจ้างงานของสหรัฐเดือนก.ค.

ราคาทองคำคาดปรับขึ้นทดสอบแนวต้าน 1,980 ดอลลาร์

 

  • สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ Spot ปรับขึ้นร้อนแรงทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1,982 ดอลลาร์ โดยมีปัจจัยบวก ได้แก่ ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนที่ตึงเครียด ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)  มีมติตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0-0.25% ขณะที่ประธานเฟดแถลงว่าการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจ จีดีพีสหรัฐไตรมาส 2 หดตัว 9% ต่ำที่สุดในรอบกว่า 70 ปี และประธานาธิบดีทรัมป์ได้เสนอให้สหรัฐเลื่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี ทางด้านกองทุน SPDR ซื้อทองคำต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 19 โดยซื้อทองคำ 13.14 ตันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

  • สัปดาห์นี้ติดตามความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีน สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก การจ้างงานของสหรัฐเดือนก.ค. จีดีพีญี่ปุ่นไตรมาส 2 และการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน ทั้งนี้ราคาทองคำคาดผันผวนตามการจ้างงานของสหรัฐว่าจะออกมาดีกว่าหรือแย่กว่าที่ตลาดคาดไว้ ซึ่งตลาดคาดการจ้างงานภาคเอกชน ADP และการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.ค.จะเพิ่มขึ้น 1.20 ล้านตำแหน่ง และ 1.51 ล้านตำแหน่ง ตามลำดับ

 

  • แนวโน้มราคาทองคำคาดปรับขึ้นทดสอบแนวต้านที่ 1,980 ดอลลาร์ ล่าสุดฟิทช์ เรทติ้งปรับลดแนวโน้มอันดับความน่าเชื่อถือสหรัฐที่ระดับ AAA ของสหรัฐลงสู่ “เชิงลบ” จากเดิม “มีเสถียรภาพ” ถ้าผ่านขึ้นไปได้จะมีแนวต้านสำคัญ 2,000 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวรับที่ 1,940 ดอลลาร์