ทองคำปรับขึ้นร้อนแรงทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2,055 ดอลลาร์

คืนนี้สหรัฐจะประกาศจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

แนวโน้มราคาทองคำคาดเริ่มเคลื่อนไหวในกรอบแคบ

 

  • ราคาทองคำ Spot เมื่อวานยังคงปรับขึ้นร้อนแรงต่อเนื่อง และทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2,055 ดอลลาร์ โดยมีปัจจัยบวกจากความคาดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐ เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง การระเบิดที่เลบานอน นอกจากนี้สหรัฐประกาศการจ้างงานภาคเอกชน ADP เดือนก.ค.เพิ่มขึ้นเพียง 167,000 ตำแหน่ง ต่ำกว่าที่ตลาดคาดอย่างมาก โดยตลาดคาดเพิ่มขึ้น 1.20 ล้านตำแหน่ง และต่ำกว่าเดือนมิ.ย.ที่เพิ่มขึ้น314 ล้านตำแหน่ง ทางด้านกองทุน SPDR ซื้อทองคำต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยซื้อทองคำสูงถึง 10.23 ตันเมื่อวาน

 

  • คืนนี้สหรัฐจะประกาศจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตลาดคาดจะอยู่ที่ระดับ 1.41 ล้านราย ซึ่งตัวเลขยังมากกว่า 1 ล้านรายติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 20 สะท้อนถึงตลาดแรงงานสหรัฐยังคงอ่อนแอ ทั้งที่สหรัฐมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่เดือนพ.ค. นอกจากนี้ติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐ วงเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งการเจรจาระหว่างสภาคองเกรสและทำเนียบขาวคาดจะบรรลุข้อตกลงในช่วงสุดสัปดาห์นี้ การแถลงของประธานเฟดสาขาดัลลัส

 

  • แนวโน้มราคาทองคำในระยะสั้นคาดเริ่มเคลื่อนไหวในกรอบแคบ เพื่อรอดูจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐที่จะประกาศในวันศุกร์ โดยมีแนวต้านระยะสั้น 2,055 ดอลลาร์ และ 2,065 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวรับระยะสั้นที่ 2,020 ดอลลาร์ และ 2,000 ดอลลาร์  ทั้งนี้การปรับขึ้นของราคาทองคำที่รวดเร็วต้องระวังแรงเทขายเช่นกัน แต่ทิศทางราคาทองคำยังเป็นขาขึ้นอยู่