ทองคำปรับขึ้นร้อนแรงทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2,070 ดอลลาร์

คืนนี้ 1 ทุ่มครึ่งติดตามการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐ

ราคาทองคำคาดผันผวนตามการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐ

 

  • ราคาทองคำ Spot เมื่อวานยังคงปรับขึ้นร้อนแรงต่อเนื่อง และทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2,070 ดอลลาร์ โดยมีปัจจัยบวกจากความคืบหน้าในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐ เงินดอลลาร์อ่อนค่า ธนาคารกลางอังกฤษมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.10% และแถลงการใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะที่สหรัฐประกาศผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์มีจำนวน 1.186 ล้านราย ดีกว่าตลาดคาดไว้ที่ระดับ 1.41 ล้านรายและต่ำที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโควิด-19 แต่ตัวเลขยังมากกว่า 1 ล้านรายติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 20 ทั้งที่สหรัฐมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่เดือนพ.ค. ทางด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิม หลังจากซื้อทองคำติดต่อกัน 3 วันรวมกันสูงถึง 26 ตัน

 

  • คืนนี้เวลา 30 น. สหรัฐจะประกาศการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.ค. ตลาดคาดจะเพิ่มขึ้น 1.53 ล้านตำแหน่ง หลังจากเดือนมิ.ย.เพิ่มขึ้น 4.80 ล้านตำแหน่ง อัตราการว่างงานเดือนก.ค. ตลาดคาดจะลดลงสู่ระดับ 10.5% จาก 11.1% ในเดือนมิ.ย. นอกจากนี้ติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐ ซึ่งการเจรจาระหว่างสภาคองเกรสและทำเนียบขาวคาดจะบรรลุข้อตกลงในช่วงสุดสัปดาห์นี้

 

  • แนวโน้มราคาทองคำคาดปรับขึ้นต่อ ทั้งนี้ราคาทองคำคาดผันผวนตามการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐว่าจะออกมาดีกว่าหรือแย่กว่าที่ตลาดคาดไว้ โดยมีแนวต้านที่ 2,070 ดอลลาร์ และแนวต้านสำคัญ 2,100 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวรับที่ 2,040 ดอลลาร์ และ 2,000 ดอลลาร์